Singapore tính dời cơ sở hạ tầng xuống lòng đất để xây thêm nhà

Theo Bloomberg, Singapore đang lên kế hoạch giải phóng mặt bằng khu vực trung tâm phục vụ mục đích nhà ở bằng cách đưa một số cơ sở hạ tầng xuống lòng đất.
Là một phần trong kế hoạch tổng thể của Cơ quan Tái phát triển Đô thị để xây dựng lại khu trung tâm Singapore hiệu quả và hiện đại hơn, nhiều ngôi nhà và cơ sở tại các khu Marina South, Rochor và Downtown Core của Singapore sẽ được quy hoạch để nhiều người có thể sống gần nơi làm việc hơn.
Singapore cũng sẽ có thêm 1.000 ha diện tích công viên mới gồm cả đường kết nối giữa các công viên với nhau. Giới chức nước này hy vọng trong trương tai 90% hộ gia đình có thể đi bộ đến các công viên.
“Các khu vực trung tâm của Singapore hầu hết là tòa nhà văn phòng. Chúng rất đông đúc vào giờ hành chính. Nhưng vào buổi đêm và cuối tuần, chúng ta thật sự không thấy mấy hoạt động diễn ra ở đó cả. Đây nên là nơi sôi động để sinh sống và vui chơi”, Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia tuyên bố hôm 27/3.

Singapore tính dời cơ sở hạ tầng xuống lòng đất để xây thêm nhà - Ảnh 1.

Các tòa nhà văn phòng chi chít nhau tại Singapore. Ảnh: Straits Times.

Theo kế hoạch, nhiều cơ sở hạ tầng tại Singapore liên quan đến giao thông, công nghiệp hay lưu trữ sẽ được chuyển xuống lòng đất để có thêm không gian phục vụ người dân. Chính phủ nước này cũng dự định dùng công nghệ 3D để quy hoạch cho những không gian được giải phóng mặt bằng này.
Ngoài ra, giới quy hoạch Singapore dự định giới thiệu những mô hình nhà ở mới nơi cư dân có thể mua sắm, ăn uống và kết nối các thành viên tại cùng một địa điểm dễ dàng hơn. Kết nối giao thông tại các khu vực quan trọng ở phía đông, tây và bắc đảo quốc Sư tử cũng sẽ được chú trọng.
“Vài thập kỷ qua, Singapore đã chuyển từ bãi bồi thành đô thị. Giờ chúng tôi đang hướng đến giai đoạn chuyển đổi tiếp theo”, ông Wong cho hay.
Singapore là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới với điều kiện tự nhiên hạn chế khi chỉ có diện tích vỏn vẹn  721,5 km2, bằng 1/3 TP.HCM. Đảo quốc Sư tử không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển nhà cao tầng với mật độ xây dựng dày đặc.
Nhờ thành công với chính sách xây dựng nhà ở bình dân do Cục Phát triển Nhà Singapore (HDB) phát triển, ngày nay 80% dân số của quốc đảo này hiện sinh sống trong các khu nhà HDB với giá cả hợp lý. Trên toàn Singapore, tỷ lệ sở hữu nhà ở mức cao hàng đầu thế giới, gần 90%.
Tuy nhiên, việc dân số của Singapore ước tính sẽ tăng lên 6,9 triệu người vào năm 2030, theo ước tính của chính nước này, buộc các nhà quy hoạch phải liên tục tìm lời giải cho bài toán nhà ở.

Trước thời hiện đại, Singapore từng giàu có ra sao? Trước thời kỳ thuộc địa, Singapore từng có một cộng đồng thịnh vượng với tộc người Orang Laut, nhưng không phải ai cũng nhớ đến sự tồn tại của những người dân đầu tiên này.
 

Nguồn