Thanh Hóa mời các hãng hàng không mở đường bay đi Đà Nẵng, Cần Thơ và khu vực ASEAN, Đông Á

Xúc tiến khai thác đường bay quốc tế, nội địa và đầu tư phát triển hạ tầng trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An
Theo thông tin từ Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị xúc tiến khai thác đường bay quốc tế, nội địa và đầu tư phát triển hạ tầng trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Thanh Hóa mời các hãng hàng không mở đường bay đi Đà Nẵng, Cần Thơ và khu vực ASEAN, Đông Á - Ảnh 1.

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Nghệ An, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng hàng không Thọ Xuân, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty du lịch Viettravel và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetsatar Pacific Airlines.
Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa, trong những năm qua, Cảng hàng không Thọ Xuân liên tục có mức tăng trưởng cao, với các đường bay từ Thanh Hóa đi TP HCM, Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa và đường bay quốc tế charter Thanh Hóa – Băng Cốc (Thái Lan). Thời điểm năm đầu tiên khai thác đạt 90.000 hành khách/năm, đến năm 2018 đã phục vụ 940.000 lượt khách/năm.
Từ đầu năm 2019 đến nay, cảng đã phục vụ hơn 277.000 lượt khách, tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Hiện nay, có 4 hãng hàng không khai thác các đường bay đến Thanh Hóa, gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways. Với dân số trên 3,5 triệu người, có nhiều người hiện đang sinh sống và lao động trên cả nước, nhất là khu vực phía Nam; việc mở tuyến bay hàng không dân dụng tại Sân bay Thọ Xuân đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi, rút ngắn thời gian di chuyển; thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Tại hội nghị, đại diện các hãng hàng không cam kết nghiên cứu, sớm mở các đường bay mới từ Cảng hàng không Thọ Xuân và Cảng hàng không quốc tế Vinh đi các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn cho biết, HĐND tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ cho các hãng hàng không mở đường bay mới đi và đến tỉnh Thanh Hóa.
Ông Tuấn cũng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan tham mưu của Bộ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, đầu tư phát triển hạ tầng Cảng hàng không Thọ Xuân và các hãng hàng không mở mới đường bay từ Thanh Hóa đi Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Định, Lâm Đồng… và các đường bay quốc tế đi khu vực ASEAN, Đông Á. Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh báo cáo Bộ GTVT và các bộ, ngành Trung ương đầu tư hoàn thiện hạ tầng cảng, mở rộng nhà ga hành khách nội địa, bổ sung thêm nhà ga quốc tế, mở rộng sân đỗ tàu bay để đáp ứng công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm theo quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đề nghị các tỉnh có sân bay chủ động trích kinh phí để lập quy hoạch, trình Bộ GTVT phê duyệt.