‘Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà’

TP HCM là thị trường chỉ nên mua nhà, giữ lại chứ không nên bán

Tại sự kiện Expert Talk #14 do batdongsan.com.vn tổ chức với chủ đề “Kiến thức cần biết khi mua nhà và đầu tư bất động sản (BĐS) hôm nay (ngày 30/2), ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com, cho biết, chỉ trong 6 năm từ 2012 – 2017, giá nhà trung bình tại quận 1, TP HCM đã tăng gấp 21 lần, trong khi đó giá vàng chỉ tăng 5 lần.

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 1.

Giá nhà trung bình tại Hà Nội đang là 2.200 USD/m2, tại TP HCM là 2.400 USD/m2, trong khi ở Singapore là 17.000 USD/m2, còn Hong Kong lên đến 29.000 USD/m2. (Ảnh: Hiếu Quân)

Theo báo cáo của batdongsan.com, giá nhà trung bình tại Hà Nội đang là 2.200 USD/m2, tại TP HCM là 2.400 USD/m2, trong khi ở Kuala Lumpur (Malaysia) là 3.000 USD/m2, Bangkok là 4.900 USD/m2, Singapore 17.000 USD/m2, còn Hong Kong lên đến 29.000 USD/m2.
“Con số tương tự tại các tỉnh của Trung Quốc đang ở khoảng 5.000 – 15.000 USD/m2. Đây là quốc gia có hơn 1 tỉ dân, giá BĐS đang tăng phi mã trong nhiều năm liền. Thị trường BĐS Việt Nam rất giống với Trung Quốc. Gần đây, nhiều người lo lắng về “bong bóng” BĐS, nhưng nhìn sang Trung Quốc, suốt 10 năm nay người ta nói thị trường địa ốc Trung Quốc sắp có bong bóng vậy mà mãi vẫn chưa “nổ”, ông Nguyễn Quốc Anh so sánh.
Vì vậy, sau khi làm việc với các chuyên gia Trung Quốc, lãnh đạo batdongsan.com.vn kết luận, TP HCM là thị trường chỉ nên mua nhà, giữ lại, chứ không nên bán, Việt Nam sẽ không gặp vấn đề “bong bóng” – ít nhất trong khoảng 3 – 4 năm nữa. Thị trường đang trong giai đoạn ổn định rồi chứ không phải “vấp” liên tục như trước đây.

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 2.

Căn hộ chung cư là một trong những phân khúc nhà ở được quan tâm nhiều nhất trong nhiều năm gần đây, cùng với nhà riêng và đất nền. Cụ thể, căn hộ chung cư chiếm 26% mức độ quan tâm trong tổng số các loại hình BĐS tại TP HCM năm 2018 (nhà riêng đứng đầu với 32%, đất thổ cư đứng thứ ba với 16%).

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 3.

Theo ông Quốc Anh, từ nay đến năm 2021, TP HCM ‘siết’ cấp phép dự án cao ốc mới ở khu trung tâm, điều này có thể khiến nguồn cung cơ học chung cư Sài Gòn trong năm 2019 sẽ giảm khoảng 40%. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ duy trì ít nhất trong 6 tháng đầu năm nay.
“Tính theo thu nhập trung bình hiện nay, người TP HCM phải mất khoảng mất 30 năm mới mua được nhà, ở Hà Nội là 25 – 28 năm. Thời gian này chưa là gì khi so với con số tương tự ở Bắc Kinh là 45 năm”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Mối quan tâm của người mua nhà để ở khác người mua nhà để đầu tư như thế nào?

Cũng tại sự kiện, ở phần tọa đàm bàn tròn, các chuyên gia chia sẻ quan điểm về sự khác biệt nhất định giữa những khách hàng mua nhà để ở và khách mua nhà để đầu tư.

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 4.

Người mua nhà để ở quan tâm đến tiện ích quanh dự án và sự phù hợp, trong khi người mua nhà để đầu tư quan tâm đến khả năng sinh lời hơn. (Ảnh: Hiếu Quân)

Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh batdongsan.com.vn tại TP HCM cho rằng: “Nhà đầu tư luôn quan tâm nhất đến yếu tố lợi nhuận. Mối quan tâm hàng đầu của họ là dòng tiền và khả năng sinh lời. Khi so sánh các kênh đầu tư như thị trường chứng khoán, ngân hàng và BĐS, có thể thấy đầu tư vào BĐS sẽ có tính rủi ro cao hơn so với gửi tiền vào ngân hàng, nhưng lại rủi ro thấp hơn so với đổ tiền vào chứng khoán hay bitcoin”.
Trong khi đó, chọn mua chung cư để ở đã phổ biến và trở thành xu thế phát triển vượt bậc trong khoảng 10 năm trở lại đây. Người mua căn hộ chung cư để ở thường lưu ý đến các yếu tố: đầy đủ tiện ích, vị trí gần trung tâm…

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 5.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Thông, Tổng Giám đốc Saigon King Land cũng nhận định: “Khi bán nhà cho khách hàng, chúng tôi thấy khách mua căn hộ để ở dễ làm việc hơn khách mua để đầu tư. Bởi với người mua nhà để ở, dù căn hộ có thể có giá cao hơn một chút so với mặt bằng chung thì họ vẫn có thể quyết định mua vì phù hợp: về an ninh, đường sá quanh dự án…”
Người mua nhà để ở ít quan tâm đến yếu tố lợi nhuận hơn, trong khi người mua nhà để đầu tư khó làm việc hơn bởi họ luôn tính toán: mua đầu tư nhất định phải rẻ, tốt, phải có lãi thì mới mua.

TGĐ batdongsan.com.vn: Với thu nhập trung bình hiện nay, người Sài Gòn mất khoảng 30 năm mới mua được nhà - Ảnh 6.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Quan điểm khác biệt hơn, ở góc độ cá nhân, Luật sư Nguyễn Văn Lộc đánh giá, không nên có sự khác nhau khi mua nhà để ở và để đầu tư.
“Mọi người có thể chọn căn hộ và coi đó vừa là môi trường để sống, vừa là công cụ sinh lời. Nếu mình chọn nhà ở khu an ninh tốt thì đó cũng chính là yếu tố gia tăng giá trị và tăng khả năng sinh lời cho BĐS”, ông Lộc nói.

Nguồn