Toàn cảnh ‘lá phổi xanh’ của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe

Doanh nghiệp đề xuất xén một phần diện tích đất Công viên Cầu Giấy, Hà Nội làm bãi đỗ xe. Trong khi đó nhiều diện tích đất vẫn bị bỏ hoang xung quanh công viên không bị thu hồi.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 1.

Nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội), công viên Cầu Giấy được ví như “lá phổi xanh” của quận này. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng quận Cầu Giấy chỉ có 3 công viên là Nghĩa Đô, Cầu Giấy và mới khánh thành Nhân Chính.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 2.

Mới đây Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha (trên tổng diện tích 10 ha).

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 3.

Vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía tây giáp cổng chính, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5 m).

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 4.

Bãi đỗ xe ngầm này được đề xuất xây 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2 và làm chỗ đỗ cho khoảng 874 ôtô. Hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại. Trong đó xây dựng rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao gyms, trung tâm thương mại…

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 5.

Trên mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi. Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn thực hiện.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nhiều người dân phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối dự án. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 7.

Người dân cho rằng các chung cư tại đây đều phân lô thấp tầng và đầy đủ chỗ đỗ xe, không như chủ đầu tư nói thiếu. Mỗi chung cư đều có 1-3 tầng hầm, hoàn toàn đảm bảo chỗ đỗ. Trong khi đó, nhiều lô đất xung quanh công viên được quy hoạch làm bãi đỗ xe thì không được xây dựng, tại sao lại phải lấy đất của công viên.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 8.

Ngoài ra, bên ngoài công viên cũng có nhiều lô đất được giao rồi nhưng dự án triển khai chậm nhiều năm. Những lô đất đó được xây dựng sân tennis, quán bia, sân bóng đá mini. Người dân đặt câu hỏi tại sao chính quyền thành phố không thu hồi dự án chậm để làm bãi đỗ xe.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 9.

Anh Trần Sáng, đại diện cư dân khu vực Dịch Vọng, cho biết từ những điểm bất hợp lý, người dân mong muốn không triển khai dự án, tránh phá vỡ quy hoạch và cảnh quan công viên Cầu Giấy.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 10.

Công viên Cầu Giấy hiện được cho là những “lá phổi xanh” ít ỏi của Cầu Giấy nói riêng và Hà Nội nói chung. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân đến công viên tập thể dục, vui chơi, đi dạo, thư giãn..

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 11.

Gần công viên này, Hà Nội cũng dự kiến xây một công viên khác rộng 32 ha là Công viên CV1 Cầu Giấy. Tuy nhiên dự án hiện tại vẫn là bãi đất trống dù đã khởi công được vài năm. Một dự án khác là Công viên Nam Trung Yên (phường Yên Hòa) cũng trong tình trạng đắp chiếu tương tự.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 12.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng cho biết trong các năm 2016 – 2020, Hà Nội phát triển 1 triệu cây xanh, xây dựng 20-25 công viên, trong đó có 3 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Người dân mong muốn chính quyền đẩy nhanh tiến độ, cũng như không xén đi những công viên đang có.

Toàn cảnh lá phổi xanh của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe - Ảnh 13.

Vị trí Công viên Cầu Giấy. Ảnh: Google Maps.

Việt Linh – Hiếu Công

Zing.vn

Nguồn