Rạch ròi sử dụng đất công

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đã có đề xuất gửi UBND TP Hà Nội về dự án bãi đỗ xe ngầm trên phần đất hiện hữu thuộc Công viên Cầu Giấy. Theo đó, doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên (hiện rộng 10 ha) để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ… Dự án có tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng, là vốn tự có và huy động hợp pháp của doanh nghiệp.

Đơn kêu cứu được người dân gửi đến lãnh đạo TP Hà Nội.

Người dân không đồng tình

Theo nội dung đơn thư gửi báo chí và các cơ quan chức năng, người dân sinh sống tại tòa nhà NO8B – KĐT mới Dịch Vọng cho rằng, dự án bãi đỗ xe ngầm đã thể hiện những bất cập, làm phá vỡ quy hoạch H2-2, tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt từ trước.
Nội dung đơn nêu rõ: “Dự án xây bãi đỗ xe là hoàn toàn không cần thiết vì ở phía Đông của công viên cạnh nhà NO9B1 (khoảng cách đến công viên Cầu Giấy là 20m) đã có một nhà để xe nổi 5 tầng; các tòa chung cư xung quanh công viên đều có tầng hầm và diện tích dành cho việc để xe, phía sau tòa nhà NO4B1 là khu đất đã quy hoạch cho việc xây nhà để xe và trung tâm thương mại nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng, chỉ làm nhà tạm”.
Cũng theo người dân sinh sống tại đây, dự án xây khu vui chơi, khu nhà hàng, cửa hàng là không cần thiết vì trong phạm vi bán kính 1km quanh công viên có nhiều địa điểm vui chơi trong nhà tại nhiều dự án cao tầng khác. Ngoài ra, người dân cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình trước việc xây dựng khu nhà ăn uống ở ngay trong công viên.
Nếu dự án được triển khai trong thời gian xây dựng, những cây to sẽ phải đào bỏ hoặc di dời, chức năng điều hòa thanh lọc không khí sẽ bị hạn chế, không gian bị thu hẹp, nơi hoạt động chung của người dân đều bị ảnh hưởng. Dự án này sẽ đi ngược với chủ trương của thành phố trong những năm gần đây “Hà Nội hướng tới thành phố Xanh – Sạch – Đẹp”…
Chưa kể, chủ đầu tư mập mờ trong việc lấy ý kiến người dân sống xa công viên, không ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án. Không lấy ý kiến rộng rãi, chỉ lấy ý kiến các ban ngành, đoàn thể, mà bỏ quên ban quản trị tòa nhà. “Do đó, chúng tôi khẩn thiết đề nghị quý đơn vị có ý kiến tới các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng của Thành phố cho dừng ngay kế hoạch triển khai dự án bãi đỗ xe và các dịch vụ như đã nêu” – người dân bày tỏ mong muốn.

Dự kiến sẽ xây dựng trong tương lai gần

Được biết, ban đầu Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ được UBND TP. Hà Nội giao xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Trung Yên (đang bị bỏ hoang tại phường Yên Hòa). Tuy nhiên, công ty này cho biết địa chất tại đó yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên chuyển sang xin đất tại Công viên Cầu Giấy.

Xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy: Rạch ròi sử dụng đất công - Ảnh 2.

Vị trí xây dựng dự án.

Mới đây, UBND phường Dịch Vọng có tổ chức lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch tổng thể mặt bằng – phương án kiến trúc Dự án Bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc Công viên Cầu Giấy có kết hợp dịch vụ thương mại. Bãi đỗ xe này có diện tích chiếm đất 14.500 m2 với 3 tầng hầm. Phần sân vườn phía trên hoàn trả trồng cây xanh, vườn hoa, đài phun nước, lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời, để lối đi như công viên trước đây.
Về phía Sở KH&ĐT Hà Nội kết luận đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ là phù hợp. Đồng thời chỉ dẫn thông báo 269 ngày 19/3/2018 của UBND TP. Hà Nội đồng ý chủ trương giao doanh nghiệp này làm 5 bãi đỗ xe ngầm tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy. Chủ trương được đồng ý sau khi doanh nghiệp này đề xuất với chính quyền Hà Nội.
Theo ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, việc triển khai bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn Thành phố đã được Sở GTVT Hà Nội xây dựng xong với 74 vị trí sẽ xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Tại 6 dự án bãi đỗ xe ngầm, như bãi đỗ xe tại công viên Thống Nhất, Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô… thành phố đã có chủ trương từ lâu nhưng chưa triển khai được do còn vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Nhiều chuyên gia cho rằng việc lập quy hoạch gara ngầm với Hà Nội là hết sức cần thiết, nhiều nước trên thế giới đã làm từ lâu rồi, Hà Nội bây giờ mới làm là quá muộn. Tuy nhiên, xây dựng như thế nào, xây dựng ở đâu thì phải cẩn trọng.
“Chủ trương này tương tự như dự án xây bãi đỗ xe ngầm, trung tâm thương mại tại công viên Thống Nhất, nó đem lại lợi ích cho một cá nhân hoặc của một nhóm người nào đó. Cần phải phân tích làm sao cho rạch ròi vấn đề sử dụng đất công, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước” – Một chuyên gia nhấn mạnh.

Toàn cảnh "lá phổi xanh" của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xeToàn cảnh ‘lá phổi xanh’ của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe

Xin xén công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe, nhà hàng tiệc cướiXin xén công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe, nhà hàng tiệc cưới

Hà Nội lại đổi hơn 33ha đất vàng Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm để làm tuyến đường BT từ Quốc lộ 32 đến đường 23Hà Nội lại đổi hơn 33ha đất vàng Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm để làm tuyến đường BT từ Quốc lộ 32 đến đường 23

Nguồn