Phấn đấu hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành trước 30/5

Bộ GTVT vừa tổ chức cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất và Báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành.

Bộ trưởng GTVT: Phấn đấu hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành trước 30/5 - Ảnh 1.

Thiết kế sân bay Long Thành lấy cảm hứng từ hình hoa sen.

Tại cuộc họp, báo cáo về Dự án sân bay Long Thành, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Duy Lâm cho biết, đến thời điểm hiện tại, Tư vấn đã triển khai công tác lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) đáp ứng theo tiến độ và chất lượng hợp đồng đã ký.
Ngoài ra, đến ngày 15/3/2019, Tư vấn đã nộp Báo cáo lần 3 để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xem xét và có ý kiến. Tư vấn cũng đã tập trung hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã trình Bộ Tài nguyên môi trường thẩm định cơ bản hồ sơ vào ngày 20/3/2019. ACV và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chỉ đạo Tư vấn tiếp tục triển khai thiết kế cơ sở cho hạng mục đài kiểm soát không lưu.
Ông Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh: “Đối với vấn đề giao thông kết nối, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, ACV đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu và đề xuất các phương án  giao thông kết nối trực tiếp, gián tiếp đến CHKQT Long Thành đáp ứng yêu cầu nhu cầu kết nối giao thông từ CHKQT Long Thành đến TP. Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận khác. Ngày 20/3 vừa qua, ACV đã có công văn báo cáo Bộ GTVT các nội dung cụ thể về các vấn đề này”.
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, Dự án CHKQT Long Thành đã đảm bảo tiến độ so với kế hoạch đề ra, phấn đấu đến ngày 30/5, Tư vấn sẽ nộp toàn bộ Báo cáo FS của CHKQT Long Thành cho Bộ GTVT để đầu tháng 6 Bộ sẽ xem xét trình Chính phủ.

Được biết, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án này đã được Quốc hội phê duyệt vào năm 2015 với tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng. Trong đó, khái toán tổng mức đầu tư xây dựng dự án (không bao gồm GPMB và tái định cư cho phần diện tích 5.000 ha) là 100.443 tỉ đồng.
Sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000 ha trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án sẽ được xây dựng trong 3 giai đoạn với quy mô đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Còn đối với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trọng tâm là nhà ga T3, trên cơ sở tờ trình của ACV cũng như các cuộc họp liên quan, Vụ Kế hoạch đầu tư đã phối hợp với ACV và các cơ quan liên quan để hoàn thiện Hồ sơ cũng như Tờ trình chủ trương đầu tư nhà ga T3,  CHKQT Tân Sơn Nhất.
Bộ trưởng thông tin, Bộ GTVT sẽ sớm trình Chính phủ hai báo cáo liên quan đến phân tích phương án đầu tư và chủ trương đầu tư của Dự án. Bộ trưởng khẳng định, Bộ GTVT sẽ nỗ lực triển khai nhà ga T3, CHKQT Tân Sơn Nhất một cách nhanh nhất.
Trước đó từ cuối tháng 12/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo về phương án huy động vốn và lộ trình đầu tư, xây dựng dự án mở rộng, nâng cấp đồng bộ các hạng mục công trình tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất dự kiến có công suất 20 triệu lượt khách/năm, diện tích khoảng 100.000 m2, xây trên khu đất 16,37 ha đã được Bộ Quốc phòng bàn giao, cùng với một số công trình phụ trợ khác, tổng mức đầu tư khoảng 11.000 tỉ đồng.

Nguồn