Khu công nghệ cao Đà Nẵng đón thêm 2 dự án tổng vốn hơn 645 tỉ đồng sắp đi vào hoạt động

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đón thêm 2 dự án tổng vốn hơn 645 tỉ đồng sắp đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Nhà máy ESTEC tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động ngày 28/3 (Nguồn: UBND TP Đà Nẵng)

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, tỉnh này chuẩn bị có hai dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao chuẩn bị khánh thành và đi vào hoạt động là dự án nhà máy số ESTEC và nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina.
Cụ thể, theo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, hiện nay, nhà máy số ESTEC đã hoàn thành công tác xây dựng giai đoạn 1 và sẽ khánh thành, đi vào hoạt động chính thức vào ngày 28/3.
Nhà máy số ESTEC là dự án đầu tư trong nước do Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Điện tự động Biển Đông làm chủ đầu tư. Dự án được được triển khai tại Lô A14, Khu sản xuất CNC trên diện tích 0,982 ha với tổng vốn đầu tư 182 tỉ đồng (tương đương với 8 triệu USD), được phân kỳ thành 02 giai đoạn.
Trong đó, giai đoạn 1, dự án triển khai Trung tâm Nghiên cứu và phát triển tự động hóa và CNC (Số hóa, mô phỏng, ảo hóa); trung tâm thực hiện và cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ theo công nghiệp 4.0; Trung tâm Đào tạo tự động hóa và CNC, trung tâm máy tính quản lý dữ liệu số và điện toán đám mây và nhà máy sản xuất và tích hợp sản phẩm điện tự động hóa, thiết bị đo lường, thiết bị quan trắc môi trường.
Giai đoạn 2 của dự án sẽ đầu tư mở rộng cho các trung tâm; nghiên cứu CNC, thực hiện dự án, đào tạo và quản lý dữ liệu số; mở rộng nhà máy sản xuất và tích hợp sản phẩm; mở rộng nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm phần mềm, thiết bị điều khiển, điện tử, đo lường CNC.
Ngoài ra, dự án thứ hai cũng chuẩn bị hoàn thành và đi vào hoạt động là dự án nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty Dentium (Hàn Quốc). Dự án này sắp hoàn thành xây dựng nhà máy giai đoạn 1 và dự kiến sẽ khánh thành, đi vào hoạt động trong tháng 4/2019.
Dự án nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina có tổng vốn đầu tư hơn 463 tỉ đồng (tương đương với 20 triệu USD). Nhà máy có mục tiêu sản xuất máy chụp cắt lớp CT, máy quét CAD/CAM, máy tiện CAD/CAM, động cơ máy mài dùng trong nha khoa, răng implant(nhân tạo) và ghế nha khoa (có hoặc không có kèm theo thiết bị nha khoa).
Như vậy, tính cả hai dự án này, tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng có 6 dự án hoàn thành xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động.
Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng cho biết thêm, sáng ngày 29/3, tập đoàn Universal Alloy Corporation (Hoa Kỳ) sẽ chính thức làm lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD (tương đương với hơn 3.900 tỉ đồng).
Được biết, dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỉ đồng với quy mô diện tích hơn 1.500 ha,  bao gồm Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung và Khu phụ trợ.
Đây là một trong 3 Khu Công nghệ cao cấp quốc gia, với vị trí và quy mô diện tích có tầm chiến lược cho sự phát triển thành phố về phía Tây Bắc để trở thành Khu đô thị Công nghệ cao của Đà Nẵng.
Lũy kế đến tháng 2/2018, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư 249 triệu USD, sử dụng 34,6 ha đất, trong đó có 3 dự án FDI 100% vốn Nhật Bản và 7 dự án trong nước.

Nguồn