Đức rót gần 113 triệu USD vốn đầu tư vào 70 dự án ở Hà Nội

Đức rót gần 113 triệu USD vốn đầu tư vào 70 dự án ở Hà Nội - Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống. (Nguồn: VnExpress)

Theo thông tin từ Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP Hà Nội (Sở KH&ĐT), 2 tháng đầu năm 2019, TP Hà Nội thu hút 4,01 tỉ USD, gấp 36,3 lần so với cùng kỳ năm 2018(110,8 triệu USD). Lũy kế vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hà Nội là 40,6 tỉ USD (trong đó có 4.500 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 34,05 tỉ USD và 1.803 lượt nhà đầu tư (NĐT) thực hiện góp vốn mua cổ phần).
Riêng với Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức), hiện có 70 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực thực hiện tại TP Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD, theo số liệu Sở KH&ĐT Hà Nội. Con số này là không nhỏ so với tổng số khoảng 300 DN Đức đang hoạt động đầu tư vào Việt Nam.
Xét về lĩnh vực đầu tư, công nghiệp chế biến và chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất với 50,75 triệu USD (chiếm 51,6%), tiếp đến là bán buôn và bán lẻ với 32,3 triệu USD (chiếm 32,7%), hoạt động chuyên môn khoa học kỹ thuật với 6,2 triệu USD (chiếm 6,3%).
Bên cạnh đó, mới đây, một trong những hợp tác mới nhất giữa DN Việt Nam và Đức là Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống – Dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc tại Hà Nội (đã khánh thành giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2). Nước được xử lý tại Nhà máy nước mặt sông Đuống sử dụng công nghệ hiện đại của Đức với tiêu chuẩn quốc tế “uống ngay tại vòi”.
Ngoài ra có thể kể đến các dự án lớn như Dự án thương mại của Công ty TNHH Zott Việt Nam (32 triệu USD), Dự án sản xuất sản phẩm nhựa của Công ty TNHH Kim loại Đông đô (12,4 triệu USD), Dự án Thyssenkroup Services (5,8 triệu USD), Dự án thương mại của Công ty TNHH Styrolution (3,5 triệu USD), Dự án sản xuất hàng may mặc và thương mại của Công ty Van Laack (2 dự án – 5 triệu USD),…
Bên cạnh các doanh nghiệp (DN) Đức đăng ký vốn đầu tư vào Hà Nội thì cũng có không ít doanh nghiệp Đức muốn tuyển thêm nhân sự tại các nhà máy ở Việt Nam. Theo khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs), vào cuối năm 2018, có tới 54% DN Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình.
TS Wolfgang Manig – Trưởng phòng Kinh tế, Phó đại sứ Đức cho biết, NĐT Đức không chỉ đón đầu cơ hội từ các Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – EU mà ở cả các Hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham gia để tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, chế biến, năng lượng xanh và tái tạo, công nghệ môi trường…
Đặc biệt, trong hai ngày 19 – 20/3, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội cấp thoát nước Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn ngành nước Đức – Việt. Diễn đàn là cơ hội gia tăng nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ CHLB Đức vào Hà Nội.
Trước đó, ngày 15/3/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại CHLB Đức, để tạo thuận lợi hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức nói riêng, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã kêu gọi các chính trị gia và cùng các doanh nhân Đức thúc đẩy việc ký kết và thông qua Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.
Ngoài ra, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, hiện tại nội dung của Hiệp định này đang được gấp rút dịch sang ngôn ngữ của các nước thành viên EU và dự kiến sẽ được phê chuẩn trong thời gian tới, có thể trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5/2019.
Bên cạnh đó, trong chuyến công tác tại châu Âu hồi tháng 6/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận và thảo luận các ý tưởng đầu tư của các DN cũng như sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các NĐT Đức khi đến với Hà Nội.

Nguồn