Đất đai Phú Quốc thế nào khi lệnh tạm ngưng tách thửa chưa được dỡ bỏ?

Những ngày đầu tháng 3, PV Dân trí trở lại Phú Quốc, tình hình mua bán đất đai đã trầm lắng. Xuống bến tàu, vào quán cà phê, quán ăn… không còn nghe những câu chuyện bàn tán rộn rã về mua bán đất tiền bạc trăm tỷ nữa.
Khi bước lên taxi, PV không còn nghe những câu hỏi liên quan đến mua bán đất của cánh tài xế; Không còn nghe những câu chuyện băng nhóm bảo kê đất đai thanh toán nhau như phim hay trên đường đi không còn bắt gặp những láng trại của giới cò đất hay nhân viên các công ty BĐS lập trốt, tiếp thị cho khách ngay cạnh đường đi.

Kiên Giang: Đất đai Phú Quốc thế nào khi lệnh tạm ngưng tách thửa chưa được dỡ bỏ? - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô, xẻ nền đất nông nghiêp ở Phú Quốc diễn ra ồ ạt vào những tháng đầu năm 2018

Khi được hỏi về cơn sốt đất vừa qua, một bác taxi, cho biết: “Đất hết “sốt” rồi. Mà làm sao đất còn “sốt” được nữa khi ông Chủ tịch huyện Phú Quốc không cho người dân tách thửa, phân lô bán nền?”
Cũng theo tài xế này, trước đây khi đất đang trong cơn “sốt”, một ngày anh đưa khách đi xem và mua đất 2-5 chuyến, mỗi chuyến từ 200.000 – 2.000.000đồng. Nhưng sướng nhất là khi khách mua đươc đất đẹp, khách cho thêm 1-2 triệu đồng là chuyện bình thường.

Kiên Giang: Đất đai Phú Quốc thế nào khi lệnh tạm ngưng tách thửa chưa được dỡ bỏ? - Ảnh 2.

Nhiều khu phân lô bán nền giá giảm xuống 30 -50% nhưng cũng không có khách mua, vì người dân sợ khu mua xong, ngành chức năng đến tháo dỡ đường, cột điện chiếu sáng…

Chị Hiền – một tay cò đất có tiếng ở Phú Quốc, cho biết: “Từ ngày lệnh cấm tách thửa, tình hình giá đất giảm từ 10 – 50% (tùy loại đất). Nhất là các loại đất phân lô, bán nền (cây lâu năm) hạ đến 50% vẫn không khách mua. Còn loại bán đất công  (1.000m2)  thì bị vướng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất nên thị trường trầm lắng. Bởi thế,  dân “cò đất” đói mấy tháng qua”.
Ông H. xã Bãi Thơm rơi vào cảnh vỡ khóc vỡ cười, bức xúc kể: “Tôi và hai người bạn hùng tiền mua một mảnh đất hơn 500m2. Khi bọn tôi chưa kịp làm thủ tục tách thửa, chuyển tên thì lệnh tạm dựng tách thửa có hiệu lực. Điều khốn khổ xảy ra là khu đất dính quy hoạch, chủ đất nhận tiền đền bù mà chẳng đá đọng gì đến bọn tôi. Hiện tôi đã làm đơn gửi cho chính quyền địa phương xử lí nhưng vẫn chưa có kết quả gì”.

Kiên Giang: Đất đai Phú Quốc thế nào khi lệnh tạm ngưng tách thửa chưa được dỡ bỏ? - Ảnh 3.

Trước đây các phòng công chức ở Phú Quốc lúc nào cũng trong tình trạng quá tải; còn hiện tại khi lệnh tạm dựng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất bị ngưng, các căn phòng này không còn đóng kín người như trước đây.

Theo một chuyên gia về đầu tư BĐS ở Phú Quốc, cho biết, lệnh tạm ngưng tách thửa làm cơn sốt đất Phú Quốc đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, một số hộ dân không chuyển được mục đích sử dụng đất hoặc họ muốn cho con cái hay sang bán đều không thực hiện được, họ sẽ bức xúc. Điều này về cơ sở pháp lí, tỉnh Kiên Giang cần xem lại.
Trao đổi với PV Dân trí về lệnh tạm ngưng tách thửa khi nào được “xả trạm”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh cho biết, vấn đề này chưa nhận được ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt người dân có nhu cầu tách thửa dưới 500m2, UBND huyện kiểm tra, nằm nguyện vọng và trình Chủ tịch UBND tỉnh để xin ý kiến giải quyết cho người dân.

Nguồn