Cuộc chiến thuê trường quay phục vụ thượng đỉnh Mỹ – Triều

Những ngày này, Hà Nội là tâm điểm của truyền thông thế giới đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Nhiều hãng thông tấn lớn quốc tế đã cử nhiều phóng viên, trang thiết bị đến tác nghiệp.

Những hình ảnh đưa tin từ Việt Nam cũng được các báo chí quốc tế quan tâm, đặc biệt là các trường quay trên cao. Người xem thấy hình ảnh rất đẹp của một Hà Nội từ trên cao, nhưng ít biết rằng việc thuê được các địa điểm đẹp như vậy là không hề dễ dàng.

Chia sẻ với Zing.vn, nhà báo Nguyễn Duy Quang của đài BBC lý giải hồ Hoàn Kiếm vừa mang tính chất biểu tượng của Hà Nội, vừa nằm ở trung tâm thành phố. Với cảnh quan cây xanh, hồ nước, các trường quay trên cao tạo ra một khung hình rất đẹp.

Vị trí của hồ lại gần khách sạn Metropole, nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.Không chỉ BBC, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như CNN, ABC News, CNBC, Yonhap.. cũng chọn thuê trường quay ở các tòa nhà trên cao xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Địa điểm được lựa chọn thường là những quán cà phê, quán bar, khách sạn… nhìn ra hồ.

Giá đắt nhưng có tiền chưa chắc thuê được

Đại diện các hãng truyền thông lớn đều từ chối tiết lộ giá thuê. Ngay cả các chủ nhà hàng cũng không chịu chia sẻ. Một quản lý nhà hàng trên phố Lê Thái Tổ cho biết trong điều khoản của hợp đồng, các hãng tin yêu cầu giữ bí mật thông tin thuê và khi các hãng này tác nghiệp yêu cầu khu vực làm việc phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhân viên nhà hàng, quán cà phê được yêu cầu không cho ai tiếp xúc khi họ làm việc.

Theo khảo sát của Zing.vn, BBC đang thuê nguyên tầng cao nhất của một quán cà phê ở Lê Thái Tổ với giá khoảng 1.300 USD/ngày đêm (khoảng 30 triệu đồng) với khoảng gần 30 nhân viên làm việc liên tục. Các nhân viên này cũng sử dụng thêm dịch vụ của quán cà phê nên giá thuê được cho là khá “mềm”.

Một đài khác của Hàn Quốc là Yonhap cũng thuê nguyên tầng thượng của một quán bar trên phố Cầu Gỗ nhìn ra hồ Hoàn Kiếm. Giá thuê không được tiết lộ, nhưng nơi đây từng chào giá tổ chức sự kiện vào khoảng 100 triệu đồng/buổi tối (bao trọn quá gồm đồ ăn và nước uống) với giá này, Yonhap có thể đã phải trả khoảng 200-250 triệu đồng để thuê toàn bộ quán bar cho một ngày do đặc thù kinh doanh khác nhau.

Các đài khác như CNBC, ABC News… thuê được những vị trí đẹp hơn, nhưng các bên từ chối tiết lộ. Tuy nhiên, nhiều người am hiểu thuê mặt bằng ở đây nhận định giá thuê có thể lên đến vài trăm triệu cho một ngày đêm.

Điều đáng nói, không phải có tiền là có thể thuê được trường quay ưng ý. Ông Clark Bentson, Tổ chức sản xuất của ABC News, cho biết hãng truyền thông này đã phải đến Việt Nam khảo sát từ ngay sau khi Nhà Trắng công bố hội nghị sẽ diễn ra ở Hà Nội.

Nhiều hãng thông tấn khác cũng cử người đi tìm kiếm. Trong khi số lượng địa điểm có thể làm trường quay ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm rất hạn chế. Nếu chậm chân, các hãng truyền thông “có tiền cũng khó thuê được trường quay ưng ý”.

Sau khi thuê xong địa điểm, các hãng thông tấn lớn đều phải mất rất nhiều công sức để “tân trang” lại không gian để làm trường quay. Đồ đạc cũ của quán bị di chuyển đi hết. Thay vào đó là một số lượng lớn máy móc, trang thiết bị, hệ thống âm thanh, ánh sáng, hệ thống thu phát tín hiệu…

Các trang thiết bị của các trường quay.

>>>>>Cho thuê chung cư quận 4 với đầy đủ nội thất

Các trang thiết bị của các trường quay. Theo một số phóng viên của CNBC, kênh truyền hình này đã phải dựng trường quay trước sự kiện khoảng một tuần. Nhiều trang thiết bị được vận chuyển từ Mỹ sang. Còn các phóng viên bắt đầu đến Việt Nam tác nghiệp từ khoảng ngày 23-24/2.Để có khuôn hình đẹp nhất, các hãng cũng phải thiết kế lại và lắp đặt các bục cao cho người dẫn chương trình. Họ có thể lắp thêm rèm, cũng các thiết bị đi kèm.Về hậu cần, các đài thường thuê luôn nhà hàng phục vụ cho các nhà báo. Các quầy bar vẫn được duy trì với nhân viên túc trực 24/24h phục vụ nhu cầu trong bất cứ lúc nào.Ngoài ra, một số nhà hàng còn làm cả tiệc buffet sẵn để phục vụ đồ ăn cho các phóng viên khi tác nghiệp. Với đặc thù chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Mỹ và châu Âu, các đài quốc tế thường làm việc xuyên đêm. Kéo theo đó đội ngũ phục vụ người Việt Nam cũng phải làm việc như vậy.

Tiệc buffet chuẩn bị sẵn.