Bảo hiểm, đền bù nếu không thỏa thuận được, cần nhờ tòa án

Cháy chung cư Carina: Bảo hiểm, đền bù nếu không thỏa thuận được, cần nhờ tòa án - Ảnh 1.

Ô tô Lexus bị cháy trong vụ cháy chung cư Carina. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, Công an TP.HCM, UBND Q.8 và các cơ quan liên quan kết quả khắc phục vụ cháy chung cư Carina.
Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND Q.8 phối hợp với chủ đầu tư (Công ty Hùng Thanh) tập hợp thông tin của người dân liên quan đến khó khăn về tiền bảo hiểm, bồi thường trong vụ cháy chung cư Carina.
Chủ đầu tư có biện pháp hỗ trợ thỏa thuận giải quyết chi phí bảo hiểm, bồi thường cho người dân. Trường hợp các bên không thể thỏa thuận, UBND Q.8 hướng dẫn các bên giải quyết thông qua tòa án.
Trước đó, Sở Xây dựng có báo cáo về việc chủ đầu tư đã cơ bản khắc phục, sữa chữa những hư hỏng ở chung cư Carina sau vụ cháy, ngoại trừ công tác kiểm nghiệm nước uống. Chủ đầu tư đang thay mới thang máy cho block A và B, sửa chữa những chỗ bong tróc gạch sàn nhà.

Cháy chung cư Carina: Bảo hiểm, đền bù nếu không thỏa thuận được, cần nhờ tòa án - Ảnh 2.

Hàng trăm xe máy bị thiêu rụi. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đã có 473/736 hộ dân trở về chung cư. Tính đến cuối tháng 11.2018, chủ đầu tư đã chi tạm ứng cho sự cố cháy nổ tới tổng số tiền hơn 102 tỉ đồng. Số tiền này để bồi thường xe máy, ô tô, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, thuê nhà ở cho hộ dân, sửa chữa công trình… Tuy nhiên các chi phí này chưa được đơn vị bảo hiểm đền bù.
Ngoài ra, một số cư dân đã mua bảo hiểm ô tô nhưng các đơn vị bảo hiểm từ chối chi trả hoặc chi trả một phần. Chủ đầu tư phải hỗ trợ và chi trả bổ sung cho các hộ dân.
Bị cắt tiền hỗ trợ, cư dân chung cư Carina Plaza cầu cứu Cháy chung cư Carina Plaza, 13 người chết: Khởi tố trưởng ban quản lý Khởi tố vụ án cháy chung cư Carina Plaza
UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc liên quan đến vụ cháy Carina theo quy định của pháp luật; đề xuất UBND TP.HCM xem xét, giải quyết nếu có vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền.

Vụ cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23.3.2018 khiến 13 người chết và nhiều người bị thương.
Vụ cháy cũng khiến hơn 300 xe máy và gần 20 ô tô bị cháy hoàn toàn hoặc một phần.

Nguồn